16:17 EDT Thứ tư, 29/06/2022

Danh mục chính

Đăng nhập thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Long trọng kỉ niệm 100 năm ngày sinh anh hùng Lý Tự Trọng

Thứ sáu - 24/10/2014 04:33
Hưởng ứng lễ phát động hướng tới kỉ niệm 100 năm ngày sinh anh hùng Lý Tự Trọng (20/10/1914 - 20/10/2014) của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hải Dương, Hội đồng Đội TP Hải Dương, trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chào mừng sự kiện trọng đại này.
Học sinh nhà trường viếng tượng đài Lý Tự Trọng. Ảnh: Ngọc Anh

Học sinh nhà trường viếng tượng đài Lý Tự Trọng. Ảnh: Ngọc Anh

          Ngay từ đầu tháng 10 Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo BCH chi đoàn phát động cuộc thi "Tìm hiểu về cuộc đời và tấm gương hy sinh của anh Lý Tự Trọng" tới các đồng chí giáo viên là đoàn viên và các em học sinh khối 4, 5. Nhiều bài dự thi chất lượng đã được gửi về ban tổ chức.
          Sáng 17/10/2014 các thầy cô giáo và các em học sinh khối 4, 5 đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ tới anh Lý Tự Trọng tại tượng đài tưởng niệm của Anh (khu 17 - phường Phạm Ngũ Lão). Chị Vũ Thị Phương Mai - GV tổng phụ trách đội ôn lại con đường cách mạng và tấm gương hy sinh anh dũng của Anh.
          Em Nguyễn Ngọc Bảo Nhi thay mặt cho hơn 1000 học sinh toàn trường đọc bản báo cáo thành tích năm học 2013 - 2014 cùng lời hứa quyết tâm học tập thật tốt, tu dưỡng đạo đức thật tốt noi gương anh "người truyền lửa" cho thế hệ trẻ.
 


            Các thầy cô giáo và các em HS đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ đến anh Lý Tự Trọng
          Đặc biệt, sáng ngày 20/10 đúng vào ngày sinh của anh, trường TH Lý Tự Trọng đã long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 100 năm ngày sinh và trao giải cuộc thi "Tìm hiểu cuộc đời và tấm gương hy sinh của anh Lý Tự Trọng". Về dự lễ kỉ niệm có chị Sài Thị Yến - Phó bí thư thường trực, chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh đoàn Hải Dương; anh Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh Đoàn, trưởng Ban tuyên giáo tỉnh đoàn Hải Dương; ông Đoàn Văn Tỉnh - Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh Hải Dương; bà Ngô Thị Loan Hiền - Trưởng phòng GD&ĐT Thành Phố; bà Trần Thu Hằng - Phó trưởng phòng GD&ĐT Thành Phố; anh Vũ Công Thản - Phó bí thư Thành Đoàn, chủ tịch Hội đồng đội Thành Phố; anh Nguyễn Đức Huy - Phó bí thư Đoàn phường Phạm Ngũ Lão; cùng đại diện hội PHHS của các khối lớp; các đồng chí phóng viên, truyền hình tỉnh Hải Dương.Các quý vị đại biểu về tham dự buổi lễ
          Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, thầy Bùi Quang Huyên -  Bí thư Chi bộ, hiệu trưởng nhà trường bày tỏ lòng biết ơn chân thành của tuổi trẻ Việt Nam đối với Bác Hồ kính yêu, đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; đồng thời ôn lại quá trình hoạt động cách mạng của anh hùng Lý Tự Trọng và truyền thống yêu nước của thanh, thiếu niên Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử. 
          Mười bảy tuổi đời, Lý Tự Trọng đã hiến dâng trọn tuổi thanh xuân của mình cho lý tưởng cao đẹp, cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, để lại “tuyên ngôn bất tử” trước tòa án đại hình của thực dân Pháp: “Tôi hành động có suy nghĩ. Tôi hiểu việc tôi làm. Tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật, nhưng tôi đã đủ trí khôn để hiểu con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”. Tuyên ngôn đanh thép đó mãi là ngọn lửa soi đường, là động lực để lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam vững niềm tin đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.
Ngày nay, giữa thành phố Hồ chí Minh, con đường mang tên Lý Tự Trọng, chạy qua nơi anh từng bắn chết tên mật tám Lơ Gơrăng, anh vẫn như còn đó ở tuổi 17 hiên ngang, với tâm hồn trong sáng tràn ngập lòng yêu đời...
Tên của Anh đã được đặt cho tên của một giải thưởng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dành trao tặng cho thanh niên nghiêm túc. Ngoài ra, tên anh cũng được đặt cho nhiều trường học và con đường ở Việt Nam. Trong đó, trường tiểu học của chúng ta được vinh dự mang tên người anh hùng Lý Tự Trọng.
          Thầy Bùi Quang Huyên nhắc nhở các em học sinh toàn trường hãy noi gương anh Lý Tự Trọng, cần học tập tốt, tu dưỡng đạo đức tốt, sống có trách nhiệm với gia đình, với xã hội, với đất nước.
Thầy Bùi Quang Huyên đọc diễn văn kỉ niệm 100 năm ngày sinh anh Lý Tự Trọng
          Ngay sau bài diễn văn của thầy Bùi Quang Huyên là màn truyền thống hoành tráng tái hiện lại các tấm gương thanh, thiếu niên đã anh dũng hy sinh vì Tổ Quốc như: Kim Đồng, Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng...giúp các em học sinh toàn trường hiểu sâu hơn về những tấm gương trẻ tuổi mà anh dũng, kiên cường.

Màn truyền thống do các em trong đội tuyên truyền măng non thể hiện
           Ban tổ chức đã trao 9 giải (Nhất, Nhì, Ba) cho các cá nhân và tập thể đạt kết quả cao trong cuộc thi "Tìm hiểu về cuộc đời và tấm gương hy sinh của anh Lý Tự Trọng"
       
Chị Sài Thị Yến trao thưởng cho thầy giáo Vũ Quốc Huy, giải Nhất và thầy Nguyễn Ngọc Anh, giải Nhì
Bà Ngô Thị Loan Hiền trao thưởng cho  các tập thể đạt giải Nhất, Nhì,Ba
          Các em học sinh trong đội tuyên truyền măng non đã có buổi tuyên truyền, giới thiệu cuốn sách "Lý Tự Trọng - Sống mãi tên anh" vô cùng án tượng.

Đội tuyên truyền măng non giới thiệu sách viết về anh Lý Tự Trọng
 
          Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, chị Sài Thị Yến - Phó bí thư thường trực, chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh đoàn Hải Dương bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi khi dự lễ kỉ niệm niệm 100 năm ngày sinh anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng. Đồng thời, khẳng định cuộc đời và tấm gương hi sinh anh dũng của anh hùng Lý Tự Trọng với tuyên ngôn bất hủ của mình đã trở thành biểu tượng bất diệt, cội nguồn sức mạnh, thổi bùng lên ngọn lửa đấu tranh cách mạng cho thế hệ thanh, thiếu niên sau này.
          Chị Sài Thị Yến mong muốn: Các thầy cô giáo là đoàn viên thanh niên cần lưu ý trong bối cảnh thế giới có nhiều biến đổi to lớn và sâu sắc, hơn lúc nào hết, lập trường và lý tưởng đó phải là kim chỉ nam cho những người cộng sản trẻ tuổi, lớp chủ nhân tương lai của đất nước không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, cống hiến theo lý tưởng của Đảng. Các em học sinh cần học tập tốt, tu dưỡng đạo đức thật tốt, noi gương anh hùng trẻ tuổi Lý Tự Trọng
        
Chị Sài Thị Yến phát biểu tại lễ kỉ niệm 100 năm ngày sinh anh Lý Tự Trọng
          Các thầy, cô giáo là  đoàn viên, thanh niên trong trường  bày tỏ quyết tâm học tập và làm theo tấm gương hi sinh của anh hùng Lý Tự Trong, theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, quyết chí, đồng lòng xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Đại biểu tỉnh đoàn, thành đoàn và đoàn phường cùng các thầy, cô giáo là đoàn viên thanh niên trường TH Lý Tự Trọng
 
          Trường tiểu học Lý Tự Trọng tự hào là ngôi trường duy nhất của tỉnh Hải Dương được mang tên người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên của cánh mạng Việt Nam. Các thầy cô giáo và các em học sinh sẽ quyết tâm lập nhiều thành tích để chào mừng 100 năm ngày sinh anh hùng Lý Tự Trọng.
 
 
       

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 37 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 639

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19131

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2039324