15:28 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Danh mục chính

Đăng nhập thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Hướng đến kỉ niệm 209 năm thành lập Thành Đông - Hải Dương (1804 - 2013), 59 năm giải phóng Hải Dương (30/10/1954 - 30/10/2013)

Thứ ba - 29/10/2013 08:41
Hướng đến kỉ niệm 209 năm thành lập Thành Đông - Hải Dương (1804 - 2013), 59 năm giải phóng Hải Dương (30/10/1954 - 30/10/2013), chúng ta cùng tìm hiểu thêm về Thành Đông xưa - Hải Dương nay.

      Thành phố Hải Dương - Tỉnh Hải Dương

Nằm ở trung tâm công nghiệp - dịch vụ thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, Thành phố Hải Dương đang phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục của tỉnh nhà. Hướng đến kỉ niệm 209 năm thành lập Thành Đông - Hải Dương (1804-2013), 59 năm giải phóng Hải Dương (30/10/1954 - 30/10/2013), Chúng ta cùng tìm hiểu về Thành Đông xưa - Hải Dương nay.

Thành phố Hải Dương Giàu mạnh - Văn minh
          Thành phố Hải Dương , nằm ở trung tâm tỉnh  Hải Dương, là một thành phố đô thị loại 2. Phía bắc giáp huyện Nam Sách, phía đông giáp các huyện Kim ThànhThanh Hà, phía tây giáp huyện Cẩm Giàng, phía nam giáp huyện Gia Lộc, phía đông nam giáp hai huyện Thanh HàTứ Kỳ. Thành phố Hải Dương nằm cách Thủ đô Hà Nội 57 km về phía đông, cách thành phố Hải Phòng 45 km về phía tây. Diện tích thành phố là 7 138,60 ha, với dân số năm 2009 là: 253 893 người.

          Lịch sử hình thành


Thành phố Hải Dương thời Pháp thuộc
          Xuất xứ tên gọi Hải Dương: Hải là miền duyên hải, vùng đất giáp biển (Hải Dương xưa bao gồm một miền đất rộng lớn kéo dài từ Hưng Yên đến vùng biển Hải Phòng ) Dương là ánh sáng, ánh mặt trời. Hải Dương có nghĩa là "Ánh sáng từ miền duyên hải chiếu về". Tên gọi Hải Dương chính thức có từ năm 1469. Trước năm 1804, lỵ sở của tỉnh Hải Dương được đặt tại Lạc Thiên (Chí Linh), lúc ấy gọi là thành Vạn hay doanh Vạn. Sau đó rời về Mao Điền (Cẩm Giàng). Năm 1804 (năm Gia Long thứ 3), để củng cố bộ máy cai trị, nhà Nguyễn đã phân chia lại địa giới hành chính của cả nước, do vậy lỵ sở Hải Dương đã được rời từ Mao Điền về vùng ngã ba sông Thái Bìnhsông Sặt, thuộc địa phận ba xã Hàn Giang, Hàn ThượngBình Lao, cách kinh đô Huế 1.097 dặm. Một ngôi thành sở được Tổng đốc Trần Công Hiến cho khởi công để làm trụ sở cho bộ máy và đồn trú quân sự, gọi là Thành Đông, với mục tiêu vừa là trấn thành, vừa án ngữ phía đông Kinh thành Thăng Long. Thành Đông lúc này là 1 trong 4 thành trong Thăng Long tứ trấn. Đây được xem như thời điểm khởi lập của thành phố Hải Dương.
          Thành Đông ban đầu không có dân, chỉ có quan lại và quân lính. Đến năm 1866 (năm Tự Đức thứ 19), Đông Kiều phố được hình thành (tương ứng với phường Trần Phú và một phần phường Trần Hưng Đạo ngày nay), nhiều phố nghề ra đời như Hàng Giày - Rue Des Cordonnier (Sơn Hòa ngày nay), Hàng Đồng - Rue du cuivre (Đồng Xuân), Hàng Bạc - Rue des Changeurs (Xuân Đài), Hàng Lọng - Rue des parasols (Tuy An). Trong đó, phố Hàng Lọng chính là biểu tượng cho nền giáo dục của xứ Đông, vinh danh những người con đỗ đạt cao về vinh quy bái tổ. Ngoài các phố cổ mang tên nghề nghiệp như trên thì các phố cổ khác đều được bắt đầu bằng chữ "Đông" (sau khi giải phóng thành phố vào ngày 30/10/1954, Hải Dương kết nghĩa với Phú Yên và nhiều tuyến phố được đổi tên theo địa danh của tỉnh Phú Yên như ngày nay). Năm 1889, Thành Đông bị thực dân Pháp phá bỏ để lấy mặt bằng xây dựng nhà máy rượu và vài tòa dinh thự của người Pháp.

Nhà Ga Thành phố Hải Dương thời Pháp thuộc
          Năm 1923, Toàn quyền Đông Dương quyết định thành lập thành phố Hải Dương. Với vị trí thuận lợi về giao thông và phát triển kinh tế, văn hóa; thành phố Hải Dương đã trở thành một trong 4 thành phố quan trọng nhất của Bắc Kỳ cùng với Hà Nội, Hải PhòngNam Định).        
          Ngày 30 tháng 10 năm 1954, thị xã Hải Dương được giải phóng. Thị xã được chia làm 3 khu phố: Bắc Sơn, Bạch ĐằngChi Lăng; mỗi khu phố có một số đường phố và xóm nhỏ. Năm 1959, thị xã được tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng và quy hoạch đô thị với quy mô dân số từ 40.000 đến 50.000 người.

Phố cổ Hàng Giày (nay phố mang tên Sơn Hòa) năm 1866.
          Năm 1968, thị xã Hải Dương được chọn làm tỉnh lỵ của tỉnh Hải Hưng mới thành lập. Năm 1969, thị xã được mở rộng. Từ ngày 6 tháng 11 năm 1996, thị xã trở lại là tỉnh lỵ tỉnh Hải Dương mới được tái lập.   Ngày 6 tháng 8 năm 1997, Chính phủ ban hành Nghị định 88/CP thành lập thành phố Hải Dương và là đô thị loại III với 11 phường, 2 xã.
          Ngày 17 tháng 5 năm 2009, thành phố có quyết định trở thành đô thị loại 2. Hiện nay  Thành phố Hải Dương hiện có 15 phường và 6 xã:          6 Xã: An Châu - Ái Quốc - Nam Đồng - Tân Hưng - Thạch Khôi - Thượng Đạt

Một góc thành phố Hải Dương ngày nay.
          Kinh tế: Thành phố Hải Dương là trung tâm công nghiệp, thương mại và dịch vụ của tỉnh, đồng thời là một trong những trung tâm về công nghiệp của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Thành phố Hải Dương hiện là một đô thị trong vùng Thủ đô Hà Nội. Cùng với các thành phố Thái Nguyên, Việt Trì, thành phố Hải Dương sẽ được đầu tư để trở thành một trong 3 đô thị cấp trung tâm vùng (đô thị cấp 1) và là một trung tâm công nghiệp của toàn vùng. Các đô thị phía Tây sẽ là nơi phát triển dịch vụ và công nghệ cao. Các đô thị phía Đông Bắc và phía Bắc như Phủ Lý, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, thị xã Chí Linh, thành phố Vĩnh Yên, Hưng Yên ... sẽ là các đô thị vệ tinh, đảm bảo cho vùng thủ đô phát triển hài hoà.
          Trước đây, ngành công nghiệp của thành phố Hải Dương chủ yếu được biết đến qua sự đóng góp của Nhà máy Sứ Hải Dương, Công ty Chế tạo Bơm Hải Dương, các cơ sở sản xuất bánh đậu xanh và một số nhà máy khác. Mặt khác, sau năm 2000, với lợi thế về giao thông, thương mại..., tỉnh và thành phố đã triển khai quy hoạch xây dựng các khu - cụm công nghiệp như: khu công nghiệp Đại An, Nam Sách, Việt Hòa,….
          Thành phố Hải Dương có các tuyến phố thương mại chính như Đồng Xuân, Đại lộ Hồ Chí Minh, Ngân Sơn, Phạm Hồng Thái, Phạm Ngũ Lão, Quang Trung, Thống Nhất, Trần Bình Trọng, Trần Hưng Đạo, Trần Phú, Tuy An, Tuy Hòa, Đoàn Kết, Xuân Đài... Ngoài ra, còn có các phố chợ Bắc Kinh, Chi Lăng, Chợ Con, Mạc Thị Bưởi, Trần Phú... Một số chợ, siêu thị lớn như: Chợ Phú Yên, Chợ Kho Đỏ, chợ Bắc Kinh, chợ Ngô Quyền, chợ Thanh Bình,chợ Hải Tân, chợ Ô tô Hải Dương ... Siêu thị Big C, Siêu thị Intimex Hải Dương, Siêu thị Hải Dương Vinatex, Siêu thị điện máy HC, Siêu thị Vật liệu xây dựng và Nội thất Minh Hải Plaza, Siêu thị Điện máy Phương Đông, Siêu thị Sách Giáo dục,

Nam Cường Nacimex hotel
       Giao thông: Thành phố Hải Dương có hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt thuận tiện. Ngoài ra có tất cả 16 tuyến xe buýt xuất phát từ thành phố Hải Dương đi đến trung tâm các huyện trong tỉnh Hải Dương và các tỉnh, thành lân cận. Hệ thống đường sắt Hà Hải đi qua địa phận thành phố Hải Dương khoảng 13 km, bắt đầu từ phường Việt Hòa và kết thúc tại xã Ái Quốc. Kết nối với các tỉnh thành khác tại Nhà ga Hải Dương - đầu mối giao thông đường sắt của toàn tỉnh, và Tiền Trung là nhà ga trung chuyển của khu vực Đông bắc tỉnh.

          Thành phố Hải Dương có quốc lộ 5 và quốc lộ 191, 37, 17 chạy qua. Ở trung tâm thành phố có Đại lộ: Hồ Chí Minh, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Lương Bằng, Lê Thanh Nghị, 30/10.  ngoài ra còn có các phố: Phạm Ngũ Lão, Trường Chinh, Thanh Niên, Thống Nhất, Ngô Quyền, Hồng Quang, Yết Kiêu, Điện Biên Phủ, Bạch Đằng, Hoàng Diệu, Nguyễn Thượng Mẫn, Chi Lăng, Hoàng Hoa Thám, Bạch Năng Thi, Bùi Thị Xuân, An Thái, Phạm Ngũ Lão, Chương Dương, Tam Giang, Quang Trung, Đoàn Kểt, Cẩm Thượng, Đỗ Ngọc Du, Đức Minh...

          Giáo dục, y tế : Hiện nay, thành phố Hải Dương có 15 bệnh viện và trung tâm y tế đóng trên địa bàn thành phố. Có 9 trường đại học, cao đẳng, 10 trường trung học phổ thông và gần 100 trường Trung học cơ sở, Tiểu học, Mầm non. Trường Trung học cơ sở Lê Thanh Nghị, Trung học phổ thông Nguyễn Trãi và trường Tiểu học Lý Tự Trọng là các đơn vị dẫn đầu về giáo dục của tỉnh nhà.


Trường Tiểu học Lý Tự Trọng - lá cờ đầu của ngành Giáo dục thành phố
           Trong những năm gần đây, thành phố Hải Dương đã có nhiều đổi mới: Giàu mạnh - Văn minh - Phát triển. Được sống ở một thành phố văn minh, năng động, được học ở một ngôi trường chất lượng cao giàu truyền thống, các em cần cố gắng hơn nữa để rèn đức, luyện tài, trở thành con ngoan, trò giỏi, sau này xây dựng quê hương thêm giàu đẹp, văn minh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Viết Chiến

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1255

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4019

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2043963