16:30 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Danh mục chính

Đăng nhập thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu sách

Kể chuyện Lý Tự Trọng - một quyển sách hay

Thứ bảy - 02/11/2013 17:00
Hướng đến 100 năm ngày sinh anh Lý Tự Trọng
Kể chuyện Lý Tự Trọng 
NXB: Kim Đồng
Tác giả: Quốc Sử
Năm xuất  bản : 2009
Số Trang : 136 trang
Kích Thước : 19 × 12
 
Trong những năm đầu của thế kỉ thứ XX, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã bôn ba khắp năm châu bốn bể, đến với chủ nghĩ Mác Lê-nin và tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc. Trong hành trình cứu nước đó, Người đặc biệt chú trọng đến việc bồi dưỡng thanh niên – lực lượng nòng cốt đối với sự thành công của cách mạng. Người đã trực tiếp bồi dưỡng nhiều chiến sĩ trẻ tuổi, trong đó tiêu biểu là đồng chí Lý Tự Trọng – Người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên với câu nói nổi tiếng: “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích Cách mạng. Tôi chưa đến tuổi thành niên thật nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu ra rằng con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng mà không thể là con đường nào khác.”
          Những câu chuyện cảm động về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của anh Lý Tự Trọng được nhà văn Lê Quốc Sử giới thiệu trong cuốn: “Chuyện kể về Lý Tự Trọng”. Sách do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.
          Ở những trang đầu tiên, tác giả đề cập về thời thơ ấu của Lý Tự Trọng. Lý Tự Trọng có tên thật là Lê Văn Trọng nhưng khi gặp lãnh tụ Lý Thụy – tức Nguyễn Ái Quốc – dạy dỗ nên tự đặt tên mình là Lý Tự Trọng để tỏ lòng thành kính, quý trọng Bác. Lý Tự Trọng quê gốc xã Thạch Minh, huyện Thạch hà, tỉnh Hà Tĩnh nhưng lại sinh ra tại làng Bản Mạy, tỉnh Nakon, Thái Lan trong một gia đình Việt kiều yêu nước có đông anh chị em.
          Ngay từ nhỏ Lý Tự Trọng đã tỏ ra là người sớm hiểu biết, có khả năng học tốt nhiều ngoại ngữ như tiếng Thái, Anh, Pháp, Nga…. Được nuôi dưỡng trong môi trường cách mạng, Lý Tự Trọng sớm hiểu được nỗi khổ của nhân dân ta dưới chế độ thực dân phong kiến .
          Tuy sinh ra trên đất Thái Lan, 12 tuổi lại đi học ở Trung Quốc, nhưng Lý Tự Trọng luôn nhớ về quê hương Hà Tĩnh, nhớ về tổ quốc Việt Nam thân yêu. Các em có thể tìm thấy những nội dung này ở trang 20 của cuốn sách.
          Năm 1924, anh tham gia hoạt động Cách mạng trong Thanh niên cách mạng đồng chí hội. Khi 13 tuổi, anh đã nói và viết thông thạo tiếng Trung Quốc. Dưới sự lãnh đạo của Lý Thụy, Lý Tự trọng đã được học nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức đấu tranh, nhất là thấm thía sâu sắc ý nghĩa vai trò của sức mạnh đoàn kết, đồng tâm nhất trí đấu tranh đến cùng với bọn đế quốc. Trong thời gian này, Lý Tự Trọng đã bị bọn Tưởng Giới Thạch bắt và tra tấn hết sức dã man. Đó cũng là nội dung của chuyên mục: “Hoạt động trong Thanh niên Cách mạng đồng chí hội” ở trang 53.
          Lật mở sang trang 62, chúng ta sẽ được biết thêm về hoạt động  của Lý Tự Trọng khi về nước. Giữa năm 1929, khi tình hình Cách mạng có những chuyển biến mới , các tổ chức Cộng sản ở Việt Nam lần lượt ra đời, Lý Tự Trọng được cử về nước hoạt động ở sài Gòn – Chợ Lớn, đảm nhận nhiệm vụ liên lạc trong và ngoài nước cho Xứ ủy Nam Kỳ; đồng thời anh được giao một nhiệm vụ đặc biệt: vận động, tập hợp thanh niên trong các nhà máy, trường học để thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản. Mặc dầu công việc hết sức nguy hiểm, bọn mật thám suốt ngày lùng sục, nhưng nhờ tài trí thông minh, Lý Tự Trọng đã vượt qua tất cả và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
          Ngoài ra, trong “Chuyện kể về Lý Tự Trọng”, tác giả đã cung cấp cho chúng ta hiểu về sự nghiệp cách mạng của anh qua các chuyên mục: Những ngày ở Sài Gòn; Ba tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt nam ra đời; Lý Tự Trọng trở thành Đảng viên An Nam Cộng sản Đảng; Hoạt động của Lý Tự Trọng trong và sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam thống nhất ra đời; ....
          Trong những năm 1930 – 1931, Lý Tự Trọng hoạt động tích cực ở Nam Kỳ. “Lý Tự Trọng tuy còn nhỏ tuổi nhưng đã sớm tham gia Công hội đỏ ở Sài Gòn và hoạt động rất tích cực trong việc tuyên truyền vận đọng công nhân đấu tranh trong phong trào 1930-1931. Vì Vậy anh xứng đáng là người Bí thư đầu tiên của Đoàn thanh niên Cộng sản”.
                   Ở cuối cuốn sách, một lần nữa nhà văn Lê Quốc Sử cho ta hiểu sâu hơn về anh hùng Lý Tự Trọng đã nêu cao gương đấu tranh kiên cường, bất khuất. Ở những sách trang này, tác giả kể rằng: Ngày 8/2/1931 trong cuộc diễn thuyết tại sân vận động Sài Gòn, một đồng chí đã đứng lên diễn thuyết kêu gọi quần chúng đánh đổ thực dân Pháp . Giữa lúc ấy, tên mật tham Lơ  Gơ-răng và bọn cảnh sát đi cùng đã ập tới, không còn cách nào khác để cứu đồng chí mình, Lý Tự Trọng đã rút súng bắn chết tên mật thám, cứu thoát đồng chí diễn thuyết. Trọng bị vây hãm ráo riết nên anh đã bị bắt. Thực dân Pháp đưa anh về giam ở bốt Catina và tra tấn vô cùng dã man nhưng anh không khai báo nửa lời. Chúng đã lấy bàn là điện áp vào bàn chân của anh cho đến khi cháy phồng lên, dã man nhất là chúng đã dùng kiềm nhổ hết cả hai hàm răng, “ Trọng vẫn hô khẩu hiệu cho đến khi chết ngất đi mới thôi”. Tinh thần ấy đã làm cho bọn chúng phải rùng mình hoảng sợ. Rốt cuộc chúng phải chịu thua, phải chấm dứt những trò tra tấn dã man và quyết định tử hình anh.Anh ra đi vào lúc  hừng đông ngày 21-11-1931.
          Tấm gương đấu tranh kiên cường bất khuất, hi sinh anh dũng tuyệt vời của Lý Tự Trọng, dù cách đây đã hơn tám mươi năm nhưng vẫn còn sáng chói mãi mãi trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Đó là dấu son đỏ thắm của truyền thống đấu tranh kiên cường anh dũng của Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam, là tấm gương sáng cho mọi Đội viên thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
          Là Đội viên Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, là học sinh trường Tiểu học có vinh dự được mang tên anh – trường Tiểu học Lý Tự Trọng – các em cần nỗ lực cố gắng hơn nhiều, quyết tâm học, rèn luyện, trưởng thành để xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.
          “Chuyện kể về Lý Tự Trọng”- quyển sách hay đang có ở “Tủ sách Lý Tự Trọng”  của trường ta. Các em chú ý tìm đọc.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 129 trong 32 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 1394

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4158

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2044102