13:57 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Danh mục chính

Đăng nhập thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu

Một số nét tiêu biểu về trường tiểu học Lý Tự Trọng TP Hải Dương

Thứ năm - 31/10/2013 22:05
I. Đặc điểm, tình hình:
          Trường Tiểu học Lý Tự Trọng nằm trên địa bàn phường Phạm Ngũ Lão, ở trung tâm Thành phố Hải Dương được tái lập  từ năm 1993 tách ra từ trường PTCS Lê Hồng Phong. Trải qua 19 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trồng người, xứng đáng là con chim đầu đàn của giáo dục tiểu học Thành phố, là cái nôi phát hiện, ươm trồng và bồi dưỡng học sinh giỏi. 19 năm không phải là dài so với một ngôi trường nhưng với sức trẻ và sự năng động, sáng tạo nên 19 năm qua nhà trường liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh, có nhiều cán bộ giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh, CSTĐ cấp CS, đặc biệt nhà trường luôn xếp thứ nhất Thành phố và nhất tỉnh trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.
          Năm học 2013 - 2014, trường tiểu học Lý Tự Trọng có 04 tổ chuyên môn với 52 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Trong đó:
          100% cán bộ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo. Trường có Chi bộ riêng có 29 đảng viên, chi bộ liên tục được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc, các tổ chức chính trị, chi đoàn và công đoàn trong nhà trường đều vững mạnh.
Thuận lợi: Trường được sự quan tâm chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Thành phố Hải Dương, sự quan tâm của cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh, học sinh ngoan và hiếu học, tham gia tốt các hoạt động trong và ngoài nhà trường.
 Trường có đội ngũ giáo viên vững vàng về chuyên môn, yêu nghề, mến trẻ, nhiệt tình trong công tác giảng dạy và đặc biệt có kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi.
Công đoàn nhà trường là một tổ chức đoàn thể quần chúng nằm trong hệ  thống Chính trị của nhà trường có nhiệm vụ tổ chức giáo dục xây dựng tập thể vững mạnh, xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh. Kiểm tra, giám sát pháp luật, chế độ chính sách, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.
- Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước và hoạt động tham gia quản lý của Công đoàn vững mạnh.
II. Thành tích đạt được:
Cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh nhà trường tiếp tục thực hiện tốt    các cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thày giáo cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”…Trường tổ chức cho toàn thể CBGV-NV quán triệt mục tiêu, thực hiện tốt nghị quyết đại hội Đảng các cấp.
          1. Chất lượng mũi nhọn:
          Chất lượng mũi nhọn chính là niềm tự hào của cán bộ, giáo viên trong nhà trường. Kể từ khi tái lập đến nay, nhà trường luôn dẫn đầu Thành phố, tỉnh Hải Dương về số lượng và chất lượng học sinh giỏi. Chính về vậy, nhà trường là địa chỉ tin cậy của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, được phụ huynh học sinh tín nhiệm muốn gửi gắm con em mình. Đặc biệt, năm học 2012 - 2013 nhà trường có 8 học sinh đạt giải Quốc gia, có 40 học sinh giỏi tỉnh, 69 học sinh giỏi thành phố. Cụ thể như sau:
          *Học sinh giỏi Quốc gia:
          - 01 huy chương bạc Tiếng Anh qua mạng Internet cấp Quốc gia
          - 01 học sinh đạt Thám hoa và 06 em đạt giải khuyến khích cuộc thi Trạng Nguyên nhỏ tuổi toàn quốc.
          - 01 học sinh đạt giải xuất sắc quốc gia cuộc thi vẽ tranh đề tài " Giữ mãi màu xanh em yêu"
          * Học sinh giỏi Tỉnh:
          - 5 giải nhất, 12 giải nhì, 5 giải ba và 13 giải khuyến khích kì thi Olympic học sinh giỏi tỉnh. Trường đứng ở vị trí số 1 toàn tỉnh về số lượng và chất lượng học sinh giỏi.
          - 01 học sinh đạt giải nhì, 2 em đạt giải ba cấp tỉnh cuộc thi Viết chữ đẹp.
          - 01 em đạt giải nhất, 1 giải nhì cuộc thi Olympic Tiếng Anh qua mạng Internet cấp Tỉnh.
          * Học sinh giỏi Thành phố
          - 03 giải nhất, 12 giải nhì,  23 giải ba, và 10 khuyến khích trong kì thi Kì thi Olympic học sinh giỏi cấp Thành phố.
          - 03 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba cuộc thi Viết chữ đẹp cấp Thành phố.
          - 01 giải nhì, 4 giải ba, 5 giải khuyến khích cuộc thi Olympic Tiếng Anh qua mạng Internet.
          Đội  chạy việt dã, chạy tập thể đạt giải nhì cấp Thành phố.
          Kết quả trên một lần nữa khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường, là địa chỉ tin cậy của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự tin yêu của phụ huynh học sinh.
* So sánh thành tích năm học 2012 – 2013 với các năm trước đây:
Giải Năm học
2010 - 2011
Năm học
2011 - 2012
Năm học
2012 - 2013
Tăng - giảm
Giải QG 7 8 8  
Giải tỉnh 34 35 40 + 4
Giải TP 72 62 69 + 7
          2. Chất lượng đại trà:
          - Hạnh kiểm: 998 em hoàn thành 5 nhiệm vụ của học sinh tiểu học đạt 100%
          - Học lực:
          Học sinh giỏi: 784 em = 80% tăng 5% so với năm học trước.
          Học sinh tiên tiến: 167 em = 17%
          Đánh giá chung về chất lượng dạy và học:
          Nhà trường có đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, tâm huyết, nhiệt tình, yêu nghề, mến trẻ. Chất lượng dạy và học của trường được khẳng định của các hội thi của các cấp, qua các đợt kiểm tra định kì và qua việc khảo sát chất lượng đầu vào lớp 6. Chất lượng giáo dục luôn dẫn đầu khối tiểu học trong toàn tỉnh Hải Dương.
          3. Đánh giá biện pháp và nguyên nhân:
          Ban giám hiệu năng động, chỉ đạo tốt các hoạt động trong nhà trường, có nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động dạy và học, các hoạt động ngoài giờ lên lớp.
           Thực hiện có hiệu quả việc đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tinh tích cực chủ động, sáng tạo của học sinh, đưa công nghệ thông tin vào công tác quản lý và dạy học. Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chuyên môn, đổi mới hình thức sinh hoạt cơ quan.
           Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tham mưu tốt cùng địa phương phối hợp với tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường để thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục.
          Tập trung chỉ đạo về công tác chuyên môn, thực hiện tốt các cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"; “Mỗi thày giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” .
           Tổ chức kiểm tra dự giờ thăm lớp về hiệu suất sử dụng thiết bị dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào bài dạy . Tập trung bồi dưỡng và phụ đạo học sinh. Xây dựng tập thể đoàn kết, giúp đỡ nhau trong chuyên môn trong công tác hàng ngày, thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về thực hành tiết kiệm chống lãng phí.
Nhà trường đã triển khai tốt các chuyên đề, áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào phục vụ công tác giảng dạy.
 Cuối học kì I và cuối năm học tổ chức đánh giá tổng kết hoạt động và tổ chức khen thưởng các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc.
- Cuối năm thực hiện đánh giá giáo viên, cán bộ- viên chức về việc thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch công tác và hoạt động chung của nhà trường, công khai kết quả đánh giá và lưu trữ trong hồ sơ cá nhân.
- Phối hợp với tổ chức công đoàn trong nhà trường tổ chức hội nghị cán bộ công chức mỗi năm một lần theo qui định của nhà nước.
- Các giải pháp công tác sáng kiến kinh nghiệm và đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào việc dạy học đem lại kết quả rất cao.
Bên cạnh đó nhà trường đã tổ chức tốt phong trào  đọc và làm theo báo đội. Là đơn vị có lượng học sinh tham gia đọc và đặt báo nhiều nhất Thành phố Hải Dương, nhiều học sinh tham gia và đạt giải cao trong các cuộc thi do báo Nhi Đồng, Chăm học, Toán tuổi thơ... tổ chức và được Trung ương Đoàn tặng bằng khen về phong trào đọc và làm theo báo đội.
            4. Việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước      
Giáo dục tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết chỉ thị thông tư của Ngành, của địa phương đến từng cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh.
Thực hiện nghiêm túc cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nhà trường phối hợp với Công đoàn chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, tổ chức tham quan học tập cho CBGV-NV trong dịp nghỉ hè . Bên cạnh hoạt động dạy và học các tổ chức Công đoàn, Chi đoàn, Hội chữ thập đỏ, Liên đội  của nhà trường  được củng cố. Các tổ chức đều được cấp trên khen thưởng hàng năm.
III. CÁC HÌNH THỨC ĐÃ ĐƯỢC KHEN THƯỞNG


Năm Hình thức khen thưởng Số, ngày, tháng, năm của quyết định khen thưởng; cơ quan ban hành quyết định
2007 Huân chương LĐ hạng 3 1401/2007/QĐ/CTN ngày 19/11/2007
2009 Bằng khen  TW Đoàn 375 QĐ/TƯĐTN ngày 19/8/2009
2011 Bằng khen TW Đoàn 370QĐ/TƯĐTN ngày 13/7/2011
 
2012
Giấy khen UBND TP 1190/QĐ-UBND ngày 25/6/2012
Bằng khen tỉnh đoàn 106QĐ/KT ngày 6/9/2012
Bằng khen UBND tỉnh 1064/QĐ-UBND ngày 17/5/2012
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 47 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 4


Hôm nayHôm nay : 394

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20646

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2100886